Sốt là hiện tượng cơ thể thân nhiệt sẽ tăng cao hơn so với bình thường. Việc trẻ sốt không rõ nguyên nhân sẽ khiến bố mẹ ít nhiều lo lắng vì chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng. Khi xác định rõ nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời sẽ giúp phụ huynh chăm sóc con yêu đúng cách và nhanh khỏi bệnh hơn. 
Vậy khi trẻ bị sốt nên làm gì để con mau hồi phục sức khỏe? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách để giúp con yêu mau chóng hạ sốt và khỏi bệnh.

1. Nguyên nhân phát sốt ở trẻ em

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới trẻ con phát sốt do virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Khi một chất lạ có hại xâm nhập vào cơ thể con người, hệ miễn dịch hoạt động để chống lại chất lạ, làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên. Virus và vi khuẩn sẽ yếu đi trước nhiệt độ cao. Hay nói một cách khác, phát sốt là bằng chứng cho thấy cơ thể đang chống lại mầm bệnh. Đây là một cơ chế cần thiết để bảo vệ cơ thể nên nếu uống đủ nước, ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ chất dinh duỡng thì không cần thiết phải làm hạ sốt.
 

Khi trẻ sốt bố mẹ phải làm sao | Phòng khám đa khoa Tokyo Bay

2. Cách hay để hạ sốt cho trẻ nhanh và hiệu quả

 • Uống nhiều nước: giúp con bổ sung lượng nước bị mất đi do sốt. Nếu bé đang bú mẹ thì mẹ nên tăng cữ bú để tăng sức đề kháng.

 •  Mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát: Mẹ nên cởi bớt quần áo, chăn ấm để cơ thể con hạ bớt nhiệt, giúp hạ sốt hiệu quả.

 •  Uống thuốc hạ sốt: Nếu con sốt trên 39 độ, cho con uống thuốc hạ sốt như paracetamol, ibuprofen,…

 •  Chườm mát cơ thể trẻ bằng nước ấm: Pha nước ấm như nước tắm cho bé, sau đó nhúng khăn rồi đặt vào 2 hõm nách và 2 bẹn, 1 khăn lau toàn thân trong vòng 30 – 45 phút. Cha mẹ cần thay khăn nhúng nước ấm liên tục đến khi thân nhiệt bé giảm. Nước ấm bốc hơi làm giãn mạch máu, giúp con hạ sốt một cách nhanh chóng.

 • Cho trẻ bị sốt nghỉ ngơi nhiều hơn

 • Cho trẻ bị sốt đi khám: Các trường hợp dưới đây cần thăm khám khẩn cấp:
  - Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt cao trên 38℃
  - Sốt kèm co giật 5' trở nên
  - Khó thở
  - Mắt và biểu cảm không lanh lợi, cơ thể mệt mỏi
  - Sốt kèm theo tiêu chảy, và nôn mửa nhiều lần
  - Giảm số lần đi tiểu
  Xem thêm các loại bệnh khác tại đây

Đầu trang

Hotline

0969 574 565

Đặt lịch khám Japanese Site